เวบบอร์ด - ชุดนอนคนอ้วน ดอท คอม แฟชั่น เสื้อผ้า ความสวยความงาม

บทความน่ารู้ => เคล็ดลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: Jay ที่ พฤษภาคม 05, 2012, 05:21:04 amหัวข้อ: เริงร่ารับยามเช้าด้วยอารมณ์แจ่มใส
เริ่มหัวข้อโดย: Jay ที่ พฤษภาคม 05, 2012, 05:21:04 am
(http://boards.ชุดนอนคนอ้วน.com/b_images/wakeup.jpg)

10 เคล็ดลับง่าย ๆ ให้คุณตื่นขึ้นมารับวันใหม่ด้วยอารมณ์แจ่มใส

1. จัดการงานบ้านให้ดีล่วงหน้าตั้งแต่ตอนเย็น เพื่อเตรียมพร้อมรับเช้าวันใหม่ เช่น เตรียมชุดทำงานให้พร้อม เตรียมของที่จำเป็นต้องนำติดตัวไปด้วยเพื่อกันลืม ซึ่งจะช่วยให้จัดการงานบ้านต่างๆ ในตอนเช้าได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น จึงทำให้สบายใจมากขึ้นไปด้วย

2. เตรียมตกแต่งห้องด้วยของสวยๆ งามๆ เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งแรกที่ได้เห็นในตอนเช้า ลองหาแจกันดอกไม้ เทียนหอม ภาพวาดสวยๆ มาวางในห้อง เปลี่ยนผ้าปูที่นอนและผ้าห่มผืนสวยกลิ่นหอมสดชื่น เปลี่ยนผ้าม่านผืนใหม่ให้เป็นผ้าเนื้อบางๆ พลิ้วไปตามลม

3. จัดเตียงให้อยู่ในที่ที่แสงแดดส่องถึงได้ในตอนเช้า เพราะช่วยให้กลไกในสมองตอบสนองต่อแสง ทำให้กระปรี้กระเปร่า

4. วางโคมไฟไว้ในที่ที่มือเอื้อมไปปิดเปิดถึงจะช่วยตั้งนาฬิกาชีวภาพในร่างกายได้ เพราะแสงจะมีอิทธิพลอย่างมากต่อนาฬิกาชีวภาพในร่างกาย ทำให้ตื่นนอนตรงเวลาตามที่ตั้งใจ ร่างกายตื่นตัวได้เร็วขึ้น โดยไม่นอนหลับต่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าหนาว

5. เลี่ยงความเครียดก่อนจะเข้านอน เช่น ไม่ดูข่าวความรุนแรงก่อนเข้านอน

6. ก่อนนอนใช้เวลาสองสามนาทีเขียนบันทึกประจำวัน โดยเขียนความรู้สึกทุกอย่างที่ทำให้มีความสุขและรู้สึกดีตลอดวันนั้น เรื่องเหล่านี้จะทำให้หลับไปอย่างมีความสุข และช่วยทำให้ตื่นขึ้นมารับเช้าวันใหม่ด้วยอารมณ์ที่แจ่มใส

7. เข้านอนตามเวลาอันสมควร ไม่นอนดึกจนเกินไป

8. ห้องนอนต้องมืดพอที่จะนอนหลับสนิท สำหรับคนที่มีปัญหาการนอน หรือนอนหลับยาก แสงแม้น้อยนิดก็ทำให้นอนไม่หลับได้

9. ยิ้มทุกครั้งที่ตื่นนอนตอนเช้า เพราะการยิ้มเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอฟิน ซึ่งช่วยให้กายใจผ่อนคลายและมีความสุข

10. ทำกิจกรรมหลังตื่นนอน โดยแบ่งเวลา 10-20 นาที ทำอะไรให้กับตัวเอง เช่น ฝึกโยคะสัก 2-3 ท่า ออกกำลังกายด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ หรือสวดมนต์


อ้างอิงข้อมูลจาก นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 304