หน้าแรก  ค้นหา  เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก 


 
 

ไม่มีบทความใหม่ ล้านแปดเคล็ดลับความงาม
ไม่มีบทความใหม่ เทคนิคการลดน้ำหนัก
ไม่มีบทความใหม่ รู้ทันอันตราย
ไม่มีบทความใหม่ เทคนิคการป้องกันตัว
ไม่มีบทความใหม่ เคล็ดลับสุขภาพ
ไม่มีบทความใหม่ โรคภัยไข้เจ็บ
ไม่มีบทความใหม่ แฟชั่น - เสื้อผ้า
ไม่มีบทความใหม่ แฟชั่น - แต่งหน้า
ไม่มีบทความใหม่ แฟชั่น - ทรงผม
ไม่มีบทความใหม่ แฟชั่น - เล็บ
ไม่มีบทความใหม่ บริหารและออกกำลังกาย
ไม่มีบทความใหม่ DIY ทำเองได้ง่ายจัง
ไม่มีบทความใหม่ การแต่งหน้าและดูแลรักษา
ไม่มีบทความใหม่ ทรงผมและการดูแลเส้นผม
ไม่มีบทความใหม่ เสื้อผ้าและการแต่งกาย

หน้า: [1]
เบาหวานกับชีวิตประจำวัน
เมื่อ พฤษภาคม 05, 2012, 10:17:25 am โดย Jay
อ่าน 932 | ตอบ 0

ถึงเป็นเบาหวานก็สามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้โดยการ

1. คิดก่อนดื่ม แม้ว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะท้องว่างจะทำให้ระดับกูลโคสในเลือดลดต่ำลง แต่ก็เป็นการเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการ "ไฮโปไกลซีเมีย" (ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ) ได้ เท่ากับหนีเสือปะจระเข้

2. ออกกำลังให้มากขึ้น คุณควรทำกิจกรรมที่ได้ออกเรี่ยวแรงบ้างในชีวิตประจำวัน เช่น เวลาเดินช็อบปิ้งก็อย่ามัวแต่เดินทอดน่อง ลองเดินให้กระฉับกระเฉงหน่อย จอดรถให้ห่างจากจุดที่คุณจะไปเพื่อจะเดินได้เยอะขึ้น เล่นกับสัตว์เลี้ยง ทำงานบ้านหรือเข้าครัวด้วยตนเอง กิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณแอ๊คทีฟขึ้น และที่เว้นไม่ได้คือออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยที่สุดสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาที

3. ขวนขวายหาความรู้ ทุกครั้งที่คุณได้อ่านเรื่องเกี่ยวกับน้ำตาลในเลือด ลองจดข้อความเหล่านั้นไว้ เมื่อมีความรู้ คุณก็จะตอบคำถามกับตัวเองได้ว่า ทำไมน้ำตาลในเลือดถึงไม่ลดระดับลง คุณพลาดที่ปัจจัยใด

4. หาความสุขกับชีวิตรัก รับรู้ไว้เถิดว่าการมีเพศสัมพันธ์ช่วยให้น้ำตาลในเลือดลดลงได้ (เพิ่มความกระปรีกระเปร่าให้จิตใจด้วย)

5. ขอความช่วยเหลือถ้าจำเป็น ไม่ว่าคุณ เพื่อน หรือสมาชิกในครอบครัวถูกวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวาน อย่าปล่อยให้รู้สึกโดดเดี่ยว การเข้ากลุ่มบำบัดคนที่เป็นเบาหวานด้วยกัน จะช่วยให้คุณเรียนรู้เคล็ดลับในการดูแลตนเองจากประสบการณ์ของคนหัวอกเดียวกัน

6. กำจัดน้ำหนักส่วนเกิน  ความอ้วนเพิ่มความเสี่ยงและความรุนแรงในการเป็นเบาหวาน

7. พกน้ำหวานไว้ติดบ้าน ผู้ป่วยเบากวานที่จำกัดการบริโภคน้ำตาลนานๆ อาจเกิดภาวะน้ำตาลต่ำฉับพลัน จนทำให้หน้ามืดตาลายหมดสติได้ คุณจึงควรจะมีของหวานๆ เช่น ลูกกวาด น้ำหวาน ติดบ้านหรือติดตัวไว้บ้าง เผื่อฉุกเฉิน

8. หัดอ่านฉลากซะบ้าง ก่อนจะเลือกซื้อ พลิกดูฉลากโภชนาการเสียก่อน เลือกอาหารที่มีแคลอรีจากไขมันไม่เกิน 20 เปอร์เซ็นต์ เพื่อควบคุมน้ำหนักและเบาหวาน

9. หนีห่างจากบุหรี่ การสูบบุหรี่เป็นอันตราย โดยเฉพาะกับคนที่เป็นเบาหวาน เพราะมันทำให้เส้นเลือดตีบลง จึงเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เสันเลือดในสมองตีบ และปัญหาทางเพศร่วมด้วย

10. ตรวจสายตาเป็นประจำทุกปี เพราะเบาหวานอาจส่งผลมาถึงสายตาและการมองเห็นของคุณจนทำให้เกิดเป็นต้อได้ ทางที่ดี ตรวจสุขภาพตาเป็นประจำป้องกันไว้ก่อน


อ้างอิงข้อมูลจาก นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 52


 
พิมพ์
 
ยังไม่มีความคิดเห็น
 
หน้า: [1]
 

ตอบด่วน

 

ش͹ǹ ͷ  ͼ Ѻ蹤س

 

Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2011, Simple Machines Theme by sudtua