หน้าแรก  ค้นหา  เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก 


 
 

ไม่มีบทความใหม่ ล้านแปดเคล็ดลับความงาม
ไม่มีบทความใหม่ เทคนิคการลดน้ำหนัก
ไม่มีบทความใหม่ รู้ทันอันตราย
ไม่มีบทความใหม่ เทคนิคการป้องกันตัว
ไม่มีบทความใหม่ เคล็ดลับสุขภาพ
ไม่มีบทความใหม่ โรคภัยไข้เจ็บ
ไม่มีบทความใหม่ แฟชั่น - เสื้อผ้า
ไม่มีบทความใหม่ แฟชั่น - แต่งหน้า
ไม่มีบทความใหม่ แฟชั่น - ทรงผม
ไม่มีบทความใหม่ แฟชั่น - เล็บ
ไม่มีบทความใหม่ บริหารและออกกำลังกาย
ไม่มีบทความใหม่ DIY ทำเองได้ง่ายจัง
ไม่มีบทความใหม่ การแต่งหน้าและดูแลรักษา
ไม่มีบทความใหม่ ทรงผมและการดูแลเส้นผม
ไม่มีบทความใหม่ เสื้อผ้าและการแต่งกาย

หน้า: [1]
7 สารอาหารสำหรับผู้สูงอายุ
เมื่อ พฤษภาคม 04, 2012, 10:33:24 am โดย Jay
อ่าน 1448 | ตอบ 0

ผู้สูงอายุมักขาดสารอาหารดังต่อไปนี้

วิตามินบี 12
ร่างกายผู้สูงอายุไม่สามารถดูดซึมวิตามินบี 12 ได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนวัยหนุ่มสาว ทำให้มักมีอาการโลหิตจาง แนะนำให้กินอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี 12 ได้แก่ ปลา และโยเกิร์ต ให้บ่อยครั้งขึ้น

วิตามินดี
ผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้รับแสงแดดจะขาดวิตามินดี เนื่องจากแสงแดดจะไปกระตุ้นคอเลสเตอรอลที่ผิวหนังให้เปลี่ยนเป็นวิตามินดี จึงควรกินอาหารที่มีวิตามินดีเป็นประจำ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า โยเกิร์ต และน้ำผลไม้ต่างๆ และพยายามออกมารับแสงแดดอ่อนๆ ทุกเช้าให้เป็นกิจวัตร

แคลเซียม
เมื่อสูงวัย ร่างกายมักขาดแคลเซียมและเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุน แหล่งอาหารที่มีแคลเซียม ได้แก่ ผักคะน้า บรอกโคลี และโยเกิร์ต และเพื่อลดปัญหาเรื่องการบดเคี้ยว อาการปากแห้ง และช่วยให้ผู้สูงอายุเจริญอาหารมากขึ้น

โพแทสเซียม
สาเหตุของการขาดโพแทสเซียมในผู้สูงอายุส่วนใหญ่มาจากการไม่ได้รับอาหารที่มีโพแทสเซียมอย่างเพียงพอ จึงควรเพิ่มผักและผลไม้ที่ให้โพแทสเซียมสูง เช่น กล้วย ลูกพรุน ลูกไหน มันฝรั่งไม่ปอกเปลือก เป็นประจำ

แมกนีเซียม
เนื่องจากความสามารถในการดูดซึมแมกนีเซียมในวัยสูงอายุลดลง และแมกนีเซียมในอาหารมักสูญเสียไประหว่างกระบวนการผลิต อาหารที่ควรกินเป็นประจำเพื่อเพิ่มแมกนีเซียม คือ ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วฝัก เมล็ดพืชต่างๆ

ใยอาหาร
เนื่องจากปัญหาการบดเคี้ยวและการย่อยอาหารทำให้ผู้สูงอายุกินอาหารที่มีใยอาหารน้อยลง วิธีแก้ปัญหาคือปรุงให้อาหารนิ่มขึ้น อาหารที่มีใยอาหารมากที่ควรกินเป็นประจำ เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่ว ผัก และผลไม้ต่างๆ

โอเมก้า 3
ผู้สูงอายุจำนวนมากมักขาดกรดไขมันโอเมก้า 3 เนื่องจากมีอาหารเพียงไม่กี่ชนิดที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เมื่อบวกกับความอยากอาหารที่ลดลง ทำให้มีโอกาสขาดโอเมก้า 3 สูง แนะนำให้กินอาหารต่างๆ ดังเช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ถั่วเหลือง น้ำมันคาโนลา ผักโขม บรอกโคลี เป็นประจำ


อ้างอิงข้อมูลจาก นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 303


 
พิมพ์
 
ยังไม่มีความคิดเห็น
 
หน้า: [1]
 

ตอบด่วน

 

ش͹ǹ ͷ  ͼ Ѻ蹤س

 

Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2011, Simple Machines Theme by sudtua